อาชีพเลี้ยงอสรพิษ ขาย ทั้งแมงป่องและตะขาบรายได้ดี ขายทางออนไลน์ ตากแห้งส่งออกนอกทั้งจีนและไต้หวัน

อาชีพเลี้ยงอสรพิษ ขาย ทั้งแมงป่องเลี้ยงตะขาบรายได้ดี ขายทางออนไลน์ ตากแห้งส่งออกนอกทั้งจีนและไต้หวัน

อาชีพเลี้ยงแมงป่องเลี้ยงตะขาบขายรายได้ดี ขายทางออนไลน์ ตากแห้งส่งออกนอกทั้งจีนและไต้หวัน

อาชีพเลี้ยงอสรพิษ ขาย ทั้งแมงป่องเลี้ยงตะขาบรายได้ดี ขายทางออนไลน์ ตากแห้งส่งออกนอกทั้งจีนและไต้หวัน

ที่มหาสารคามพบกับอาชีพเลี้ยงแมลงขาย บ้านเลขที่ 134  หมู่ 8  บ้านสร้างแก้ว ตำบลเชียงยืน จ.มหาสารคาม พบกับ  พี่แต๋ว นางสัมฤทธิ์ ประตังพาโล อายุ 50 ปี เปิดเผยว่า เมื่อก่อนตนเองทำงานที่กรุงเทพฯ แต่เมื่อประมาณ 3 ปีก็ได้กลับมาบ้านเพื่อดูแลแม่ เลยคิดว่าจะหาอะไรทำให้มีรายได้ เราก็คิดว่าอยากทำการหาแมลงมาเลี้ยงก็เริ่มจากการเลี้ยงจิ้งหรีด เลี้ยงไปเลี้ยงมาราคาไม่ค่อยดีและอาหารก็แพงมากด้วย เลยไปหาข้อมูลเพิ่มว่า แมลงอะไรที่เขาให้ราคาดีจากร้านที่แมลงทอด  ก็ไปเจอว่าแมงป่องช้างหรือแมงเงา ที่คนอีสานเรียก กับตะขาบที่เป็นอสรพิษทำให้มีราคาดี  เลยเริ่มเปลี่ยนมาเลี้ยงแมงป่องกับตะขาบแทนโดยเอาจิ้งหรีดที่เราเลี้ยงไว้มาเป็นอาหารแทน  ได้เริ่มมาหัดลองเลี้ยงแมงป่องเพราะแถวบ้านชาวบ้านจะขุดกันมาเป็นอาหาร เราก็ตั้งเป็นจุดรับซื้อเลย ชาวบ้านก็เริ่มเอามาขายให้เราให้ชั่ง กก. ขายในราคา 450 บาทต่อ กก. ต่อมาเราก็ทำบ่อให้แมงป่องอยู่เพื่อเลี้ยงให้ได้ขนาด พอเรามีจำนวนมากเราก็เริ่มโพสขายในออนไลน์ พอมีคนเห็นก็มาสั่งซื้อจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ เราขายเป็นตัว ละประมาณ 20 บาท ส่งร้านแมลงทอด หรือส่งที่ประเทศเกาหลี

ส่วนตะขาบเราจะให้ให้ชาวบ้านไปให้มาจากทุ่งนา แล้วรับซื้อตามขนาดตัวเป็นนิ้ว เริ่มจาก  5 นิ้วก็ซื้อ 10 บาท 6 นิ้วก็ 20 บาท 7-8 นิ้วก็ราคา 30 บาท เริ่มจากเลี้ยงใส่ขวดก่อนแต่เริ่มมีปัญหาเพราะใช้เวลาในการให้อาหารนานมาก เลยเอามาเลี้ยงใส่บ่อ โดยเอารังไข่มาให้เขาอยู่เขาหลบซ่อนได้จะได้ไม่กัดกัน ตอนนี้ก็มีอยู่ประมาณ 1 พันตัว เฉลี่ยรายได้เฉพาะตะขาบเดือนละประมาณ 30,000 บาทจากการขาย เช่น ตากแห้งส่งจีน ต้มแช่แข็งก็ขายเป็นตัว หรือแบบตัวเป็น ๆ ก็จะมีคนมาสั่งไปสต๊าฟหรือนำเอาไปขายต่อที่ตลาดจัตุจักรเพื่อไปเลี้ยงสวยงาม   หรือร้านแมลงทอดก็มาขอซื้อ

อาชีพเลี้ยงอสรพิษ ขาย ทั้งแมงป่องเลี้ยงตะขาบรายได้ดี ขายทางออนไลน์ ตากแห้งส่งออกนอกทั้งจีนและไต้หวัน

จากที่เราศึกษาเลี้ยงมาก็รู้ว่าอสรพิษที่เราเลี้ยงขายนี้  แมงป่องกับตะขาบคนยังเลี้ยงน้อยและอนาคตยังไปได้อีกไกล เพราะต้นทุนในการเลี้ยงก็แทบจะไม่มี เพราะเราเลี้ยงจิ้งหรีดมาเป็นอาหารก็มีแค่ต้นทุนอาหารจิ้งหรีด และสัตว์พวกนี้เขากินน้อย ตายยาก โรคน้อย ความเสี่ยงน้อยราคาดีด้วย  ถ้าท่านใดสนใจอยากซื้อหรืออยากเลี้ยงติดต่อ พี่แต๋ว ได้ ที่ โทร0952542114

Leave a comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *