วัฒนธรรม จัดเวทีใหญ่โชว์หมอลำ รูปแบบออน์ไลน์ ไลฟ์สด ผ่านเฟสบุค

วัฒนธรรม จัดเวทีใหญ่โชว์หมอลำ

วัฒนธรรม จัดเวทีใหญ่โชว์หมอลำ รูปแบบออน์ไลน์ ไลฟ์สด ผ่านเฟสบุค

วัฒนธรรมจังหวัดมหาสารคาม จัดเวทีใหญ่โชว์หมอลำ ช่วยเหลือเครือข่ายศิลปินพื้นบ้าน รูปแบบออน์ไลน์ ไลฟ์สด ผ่านเฟสบุค ของ สนง.วัฒนธรรมจังหวัดมหาสารคาม กว่า 7 ชม. เพื่อให้ความสุขกับชาวบ้านที่นั่งดูผ่านออนไลน์ที่บ้านอย่างมีความสุข ไม่ต้องกลัวโควิด

ที่สำนักงานหมอลำคณะบอยศิริชัย ใจเกินร้อย บ้านโนนแสบง อ.กันทรวิชัย จ.มหาสารคาม สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดมหาสารคาม จัดแสดงมหกรรมหมอลำออนไลน์ เพื่อฟื้นฟูเยียวยาและสร้างขวัญกำลังใจให้กับศิลปินพื้นบ้านที่ได้รับความเดือดร้อน ขาดรายได้ จากทีมีงานแสดงและไม่ได้รับงานจากสถานการณ์โควิด-19 ระบาด เพื่อเผยแพร่ประชาสัมพันธ์การแสดงศิลปะและวัฒนธรรมพื้นบ้านที่แสดงถึงอัตลักษณ์ท้องถิ่นผ่ายสื่อออนไลน์ให้เป็นที่รู้จักและรับรู้อย่างกว้างขวาง  กลุ่มศิลปินพื้นบ้าน (หมอลำ)ในพื้นที่จังหวัดมหาสารคาม กว่า 10 คณะ เช่น หมอลำคณะบอยศิริชัย ใจเกินร้อย หมอลำคณะสาวน้อยเพชรบ้านแพง หมอลำคณะบัวริมบึง หมอลำคณะเดือนเพ็ญ อำนวยพร หมอลำกลอนประยุกต์คณะไพบูลย์ เสียงทอง   เพื่อช่วยเหลือเยียวยากลุ่มศิลปินพื้นบ้านทีได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดโควิด-19 เปิดโอกาสให้เครือข่ายศิลปินพื้นบ้านในจังหวัดมหาสารคาม มีพื้นที่สร้างสรรค์การแสดงผลงานและเกิดรายได้ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด 19 รูปแบบออน์ไลน์

นายชูชาติ ราชจันทร์ วัฒนธรรมจังหวัดมหาสารคาม กล่าวว่า กระทรวงวัฒนธรรมเล็งเห็นความสำคัญของกลุ่มศิลปินพื้นบ้านที่ได้รับผลกระทบในช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ถึงแม้ที่ผ่านมารัฐได้เยียวยาเครือข่ายศิลปินไปแล้ว แต่ในห้วงปัจจุบัน มีกลุ่มเครือข่ายศิลปินอีกจำนวนมากยังได้รับความเดือดร้อน ไม่มีรายได้ เนื่องด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด 19 ยังไม่เข้าสู่สภาวะการณ์ปกติ ศิลปินพื้นบ้านยังคงรับงานแสดงไม่ได้ ในการช่วยเหลือและเยียวยาศิลปินในพื้นบ้านที่จังหวัดมหาสารคาม  ให้ได้มีพื้นที่สร้างสรรค์ในการแสดงผลงานและเกิดรายได้ สร้างขวัญและกำลัง

วัฒนธรรม จัดเวทีใหญ่โชว์หมอลำ

Leave a comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *