ตรวจคนเข้าเมือง มหาสารคาม ลุยจับแรงงานต่างด้าวชาวลาวได้ 7 ราย  คาร้านอาหาร

ตรวจคนเข้าเมืองลุยจับแรงงานต่างด้าวชาวลาวได้ 7 ราย คาร้านอาหาร

ตรวจคนเข้าเมืองลุยจับแรงงานต่างด้าวชาวลาวได้ 7 ราย  คาร้านอาหาร

 

พ.ต.ต.สุพล ศรีพัก สว.ตม.จว.มหาสารคาม,ร.ต.อ.หญิง ขวัญเรือน แก้วสารพัดนึก รอง สว.ตม.จว.มหาสารคาม , ด.ต.วิเชียร รักษา, ด.ต.อานันท์ชัย ศรีโพธิ์อุ่น,จ.ส.ต.สุภัทรชัย ตันฑจรรยา และ ส.ต.อ.ศราวุธ มาตเลิง ผบ.หมู่ ตม.จว.มหาสารคาม พร้อมชุดสืบสวนปราบปรามฯ ได้ออกตรวจบริเวณร้านอาหารริมคลองสมถวิล ต.ตลาด อ.เมือง จ.มหาสารคาม พบคนต่างด้าวกำลังทำงานอยู่ภายในร้านจุมจิ้ม และร้านหมูกระทะ เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวขอตรวจสอบเอกสารประจำตัวหรือหนังสือเดินทาง พบว่ามีเอกสารหนังสือเดินทาง 5 คน ไม่มีเอกสารมาแสดง 2 คน และรับว่าเป็นคนสัญชาติลาว

ตรวจคนเข้าเมืองลุยจับแรงงานต่างด้าวชาวลาวได้ 7 ราย คาร้านอาหาร

เจ้าหน้าจึงได้เชิญตัวมาที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดมหาสารคาม เพื่อตรวจสอบข้อมูลจากระบบสารสนเทศของสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง และพบว่า คนต่างด้าวที่มีหนังสือเดินทาง เข้ามาในราชราชอาณาจักรด้วยวีซ่าประเภทท่องเที่ยว (ผ.ผ.30) แต่กลับมาแอบมาเป็นแรงงานรับจ้าง เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงแจ้งข้อกล่าวหาให้ทราบว่า เป็นคนต่างด้าวทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงาน ส่วนอีกสองรายที่ไม่มีเอกสารการเดินทางกระทำผิดโดย หลบหนีเข้ามาในราชอาณาจักร และเป็นคนต่างด้าวทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงาน ส่วนนายจ้างได้จับกุมในข้อหา รับคนต่างด้าวเข้าทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงาน อันเป็นความผิดตามบทบัญญัติแห่ง พ.ร.ก.การบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ.2560 และแก้ไขเพิ่มเติม ฉบับที่ 2 พ.ศ.2561 ผู้ถูกจับให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา จึงทำการจับกุม จัดทำประวัติ ควบคุมตัวตามขั้นตอนของกฎหมาย ส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองมหาสารคาม เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

พ.ต.ต.สุพล ศรีพัก สว.ตม.จว.มหาสารคาม กล่าวว่า การดำเนินการตามโครงการปฏิบัติการเชิงรุก ปฏิบัติการ X-Ray พื้นที่มหาสารคาม ตรวจพบว่ามีแรงงานต่างด้าวชาวลาว จำนวน 7 ราย ทำรับจ้างทำงานที่ร้านอาหาร โดยได้เดินทางมาจากทางด้านภาคใต้ของลาว  ข้ามมาทางเรือจากนั้นได้นั่งรถทัวร์มาลงในพื้นที่มหาสารคาม หลังจากที่ 1 ในนี้ได้เคยมาทำงานอยู่สักพักแล้วพอได้กลับไปที่บ้านในประเทศลาวก้ได้ชักชวนเพื่อนทั้ง 6 คน มาทำงานที่ร้านอาหารด้วยกัน  ทางเราก็จะได้นำส่งเจ้าของร้านอาหารทั้ง 2 เพื่อดำเนินคดีไปด้วย ในข้อหา  รับคนต่างด้าวเข้าทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงานหรือให้คนต่างด้าวทำงานนอกเหนือจากที่มีสิทธิจะทำได้

ตรวจคนเข้าเมืองลุยจับแรงงานต่างด้าวชาวลาวได้ 7 ราย คาร้านอาหาร

ทางด้าน ตรวจคนเข้าเมือง.จว.มหาสารคาม ขอประชาสัมพันธ์ไปยังเจ้าบ้าน ผู้ประกอบการ ผู้จัดการโรงแรม อพาร์ทเม้นท์ หอพัก บ้านให้เช่า เมื่อรับคนต่างด้าวเข้าพักอาศัย หรือการจะรับแรงงานต่างด้าวเข้าทำงาน ให้ดำเนินการให้ถูกต้องตามกฎหมาย และแจ้งเข้าพักอาศัยของคนต่างด้าวกับ ตม.จว.มหาสารคาม หรือหากพบเบาะแสพฤติการณ์ที่ไม่พึงประสงค์ของคนต่างด้าวหรือสงสัย หรือต้องการความช่วยเหลือ สอบถามขอคำแนะนำเกี่ยวกับคนต่างด้าว ติดต่อได้ที่โทรศัพท์หมายเลข  043-750621 และ 043-971278

Leave a comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *