ฮือฮา เปิดประมูลงาช้างเริ่มต้น 25 ล้านบาท หารายได้เข้าศูนย์อนุรักษ์ช้าง

ฮือฮา เปิดประมูลงาช้างเริ่มต้น 25 ล้านบาท หารายได้เข้าศูนย์อนุรักษ์ช้าง

ฮือฮา เปิดประมูงาช้างเริ่มต้น 25 ล้านบาท หารายได้เข้าศูนย์อนุรักษ์ช้าง

 

ศูนย์อนุรักษ์ช้าง ช้างทองคำ เปิดประมูลออนไลน์ งาช้างพลายบุญชัย อายุ 51 ปี ที่ล้มลงเมื่อเดือน พฤศจิกายนที่ผ่านมา จะเปิดประมูลราคาเริ่มต้น 25 ล้านบาท  เพื่อนำเงิน ไถ่ชีวิตช้าง หวังสร้างสถานที่เลี้ยงช้างที่ดีที่สุดในศูนย์อนุรักษ์ช้างแห่งนี้

ฮือฮา เปิดประมูงาช้างเริ่มต้น 25 ล้านบาท หารายได้เข้าศูนย์อนุรักษ์ช้าง

 

ที่ศูนย์อนุรักษ์ช้าง ช้างทองคำ เลขที่ 212 ม.1 ต.นาข่า อ.วาปีปทุม จ.มหาสารคาม นายธนบดี พรหมสุข ประธานกรรมการ บริษัท ช้างทองคำ (ประเทศไทย) จำกัด  ได้ให้สัมภาษณ์กับทีมข่าวว่า ในวันที่ 17-20 ธันวาคม 2564 นี้ ทางศูนย์ฯ จะมีการประมูลงาช้างออนไลน์ จำนวน 1 คู่ เป็นงาของพลายบุญชัย อายุ 51 ปี ซึ่งได้ซื้อมาเลี้ยงไว้ตั้งแต่ปี 2554 หลังไถ่ชีวิตจากช้างลากซุงทางภาคใต้ ราคาตัวละ 3 ล้านบาท เป็นช้างสูงใหญ่ น้ำหนักประมาณ 4.5 ตัน ลักษณะงา เส้นรอบวง 37 ซม. ความยาว 189 ซม งาช้างด้านขวามีตำหนิ มาจากเจ้าของเดิมเมื่อ 10 ปี ที่แล้ว  ช้างเล่นโซ่ตอนตกมันจากเจ้าของเดิม ช้างพลายบุญชัยได้มีอาการตกมันก่อนจะป่วยประมาณ 6 เดือน มีอาการดุเกรี้ยวกราด ควาญช้างและผู้ดูแลไม่สามารถ ดูแลไกล้ชิดได้ ประกอบกับเป็นช่วงฤดูฝน ทำให้ควาญช้างไม่สามารถดูแลใกล้ชิด หลังจากหายตกมันควาญช้างและผู้ดูแล ได้ทำการตรวจเช็คสภาพร่างกายทุกอย่าง ปรากฎว่า เท้าช้าง ฝาเท้าติดเชื้อที่เล็บเท้าทั้ง 4 เท้า ได้ทำการรักษาเป็นเวลา 2 เดือนอย่างเต็มที่ทุกๆหน่วยงาน ก่อนล้มลงวันที่ 9 พ.ย.64 ที่ผ่านมา

ฮือฮา เปิดประมูงาช้างเริ่มต้น 25 ล้านบาท หารายได้เข้าศูนย์อนุรักษ์ช้าง

นายธนบดี  กล่าวว่า ศูนย์อนุรักษ์ช้าง ช้างทองคำ จ.มหาสารคาม ก่อตั้งเมื่อปี 2550 โดยหลวงปู่ครูบาธรรมมุนี ปัจจุบันมีพื้นที่กว่า 60 ไร่  เป็นสถานที่ซึ่งก่อสร้างเพื่อเป็นสถานที่อยู่ของช้างแบบถาวร ดูแลช้างทุกรูปแบบ หรือผ่านการทำงานมาอย่างหนัก โดยรับซื้อ ไถ่ชีวิตมาจากสถานที่ต่างๆ ปัจจุบันมีช้างในความดูแล 22 เชือก และอยู่ภายในภายในศูนย์ฯ กว่า 10 เชือก และช้างไม่ต้องทำงาน ไม่มีการฝึก แสดง หรือการโชว์ใดๆ เพียงใช้ชีวิตตามปกติ ทานอาหารออกกำลังกาย ปรับสภาพจิตใจของช้างทั้งหมด ปณิธานที่ตั้งไว้ ไถ่ช้าง 1,000 เชือก เพื่อจะถวายเป็นสมบัติแผ่นดินทั้งหมด ของคนทั้งชาติ ไม่อยากให้ช้างต้องทำงานในทุกรูปแบบอีกต่อไป อยากให้ช้างได้สุขสบายอยู่อย่างสมเกียรติสมศักดิ์ศรี ทุกเชือก ไม่เลือกที่รักมักที่ชัง ไม่เอาแต่ช้างงาสวยๆ ตัวใหญ่ๆนิสัยดีๆ มีชื่อเสียง แต่ช้างทุกเชือกมี 1 ดวงจิตใจเท่ากัน โดยเน้นเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ชมช้าง เรียนรู้เรื่องช้างทุกๆมิติ ให้คนไทยได้รู้จักช้างจริงๆ

ฮือฮา เปิดประมูงาช้างเริ่มต้น 25 ล้านบาท หารายได้เข้าศูนย์อนุรักษ์ช้าง

ทั้งนี้สิ่งที่ทำให้ศูนย์ฯ แห่งนี้เป็นที่รู้จักมากขึ้นคือ ได้ทำการผลิตกาแฟขี้ช้างจนเป็นที่โด่งดังไปทั่วโลก ประกอบกับหลวงปู่ครูบาธรรมมุนีท่านมีลูกศิษย์ อยู่ทั่วโลก ที่ช่วยเหลือช้างที่นี่มาตั้งแต่ เริ่มจนปัจจุบันและที่สำคัญยิ่งคือ ที่ศูนย์อนุรักษษ์มี พลายเอกชัย ช้างหนุ่มวัย 35 ปี ซึ่งมีลักษณะเป็นช้างเผือกหรือช้างมงคล ที่ทางศูนย์ฯ น้อมเกล้าฯ ถวายให้เป็นช้างคู่พระบารมีภายใต้เศวตฉัตรพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในหลวงรัชกาลที่ 10  ตามกฎหมายเรื่องช้างสำคัญ ทั้งนี้งบประมาณที่ได้จากการประมูลจะนำเงินมาสร้างสถานพยาบาลช้าง  พร้อมขยายพื้นที่สร้างโรงเรือน เพื่อจะนำช้างที่ฝากไว้อีก 16 เชือกเข้ามาปี 2565  ขยายพื้นที่ ปลูกหญ้าช้าง และไถ่ชีวิตช้าง ที่เจ้าของประสงค์จะขายให้  นอกจากนั้นยังนำไปเป็นค่าใช้จ่ายค่าเลี้ยงดู ช้างที่มีค่าใช้จ่ายมากกว่า 50,000 บาทต่อเดือน ช้างเจ็บป่วย หรือชราภาพ ทั้งนี้ตั้งแต่ได้มีการก่อตั้งมา ช้างที่ศูนย์ฯ ล้ม 8 เชือก เก็บงาช้างไว้ครบเป็นงาช้างที่ถูกกฎหมายที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นเจ้าของทุกเชือก

ฮือฮา เปิดประมูงาช้างเริ่มต้น 25 ล้านบาท หารายได้เข้าศูนย์อนุรักษ์ช้าง

สำหรับท่านใดสนใจจะประมูลสามารถสอบถามได้ที่เบอร์โทร 093-686-9016 คุณธนบดี พรหมสุข ประธานกรรมการ บริษัท ช้างทองคำ (ประเทศไทย) จำกัด

 

 

Leave a comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *