กรรมการร้องปลดประธานมูลนิธิชื่อดังยักยอกเงินช่วยเหลือน้ำท่วม

กรรมการร้องปลดประธานมูลนิธิชื่อดังยักยอกเงินช่วยเหลือน้ำท่วม

กรรมการร้องปลดประธานมูลนิธิชื่อดังยักยอกเงินช่วยเหลือน้ำท่วม

กรรมการมูลนิธิชื่อดังใน จ.มหาสารคามเข้าร้อง ผวจ  ขอให้ถอดถอนประธานมูลนิธิ และกรรมการรวม 12 คน หลังตรวจสอบพบพฤติกรรมทุจริตเบิกจ่ายเงินช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมปีนี้ และเงินจ้างรถรับส่งผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเมื่อปี 2564

กรรมการร้องปลดประธานมูลนิธิชื่อดังยักยอกเงินช่วยเหลือน้ำท่วม

ที่ศาลากลางจังหวัดมหาสารคาม กรรมการมูลนิธิจำนวน 4 คน เข้ายื่นหนังสือต่อนายเกียรติศักดิ์ ตรงศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม ในฐานะนายทะเบียนมูลนิธิ ขอให้พิจารณาและดำเนินการถอดถอนประธานมูลนิธิชื่อดังของจังหวัดมหาสารคาม และกรรมการมูลนิธิฯ รวม 12 คน ที่บริหารมูลนิธิผิดพลาด ทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียงต่อมูลนิธิฯ ดำเนินการผิดกฎหมายโดยยักยอกเงินและทรัพย์สินของมูลนิธิฯและดำเนินกิจการที่ฝ่าฝืนข้อบังคับของมูลนิธิ มีการปลอมแปลงและแก้ไขข้อบังคับของมูลนิธิฯ โดยไม่รายงานการแก้ไขข้อบังคับต่อนายทะเบียนมูลนิธิฯ เพื่อนำไปประกาศในราชกิจจานุเบกษาก่อนการบังคับใช้ ตามระเบียบการดำเนินกิจการของมูลนิธิ โดยมีนายกฤตภัค โมนะยา ผู้อำนวยการศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดมหาสารคาม เป็นผู้รับหนังสือแทนผู้ว่าราชการจังหวัด

ด้านนายกฤตภัค โมนะยา ผู้อำนวยการศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดมหาสารคาม กล่าวว่า หลังจากรับเรื่องราวร้องเรียนของผู้ร้อง ทางศูนย์ดำรงธรรมจะได้ตรวจสอบ และส่งเรื่องไปยังปกครองจังหวัดมหาสารคาม ซึ่งเป็นหน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยตรงเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น เบื้องต้นยังไม่สามารถระบุกรอบเวลาได้ แต่จะดำเนินการโดยเร็วที่สุด

กรรมการร้องปลดประธานมูลนิธิชื่อดังยักยอกเงินช่วยเหลือน้ำท่วม

 

นายกำธร เหล่าสะพาน ทนายความ กล่าวว่า ตนได้รับมอบอำนาจจากกรรมมทั้ง 4 ราย ให้ติดตามเกี่ยวกับการทุจริตในมูลนิธิ และร้องเรียนต่อผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม ขอให้ผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคามปลดประธานและคณะกรรมการที่กระทำการผิดข้อบังคับของมูลนิธิ ทำให้เกิดความเสียหาย โดยพบการกระทำทุจริตเกี่ยวกับการแจกจ่ายสิ่งของช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในช่วงที่ผ่านมา ทำให้ประชาชนที่ควรได้รับประโยชน์ ขาดโอกาส และไม่ได้รับประโยชน์เท่าที่ควรมีการยักยอกเงิน สิ่งของไป โดยเมื่อวันที่ 31 ตุลาคมที่ผ่านมากรรมการผู้ร้อง 4 คน ได้ยื่นขอเปิดประชุมวิสามัญ แต่ประธานมูลนิธิกลับเพิกเฉย ทำให้ไม่สามารถจัดประชุม หรือเบิกจ่ายค่าใช้จ่ายต่าง ๆไ ด้ แต่ประธานและกรรมการอีก 11 คนกลับมีการอนุมัติการเบิกจ่ายเงินทางออนไลน์ ซึ่งขัดต่อระเบียบข้อบังคับ จึงได้ร้องขอให้ผู้ว่าฯ เร่งสอบสวน ที่ผ่านมาทางกรรมการมูลนิธิ 4 คนได้ยื่นร้องต่อศาลไปแล้ว โดยศาลมีคำสั่งไต่สวนในวันที่ 19 ธันวาคมนี้ ในส่วนของฝ่ายปกครอง โดยผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคามในฐานะนายทะเบียน อยากจะให้เร่งตรวจสอบข้อเท็จจริง สรุปส่งสำนวนร้องให้ศาลพิจารณาปลดประธานและกรรมการมูลนิธิ เพราะมูลนิธิไม่ใช่หน่วยงานของรัฐ เป็นหน่วยงานเอกชน ผู้ว่าฯ ในฐานะนายทะเบียนสามารถทำได้ เร่งตรวจสอบ สอบสวนหาข้อเท็จจริงโดยเร็วที่สุด ไม่ให้ชาวมหาสารคามเสื่อมศรัทธาไปมากกว่านี้

 

กรรมการร้องปลดประธานมูลนิธิชื่อดังยักยอกเงินช่วยเหลือน้ำท่วม

นอกจากนี้ ในปี 64 ช่วงที่โควิดระบาดหนัก ทางมูลนิธิได้มีการช่วยเหลือประชาชนในการรับส่งผู้ป่วยโควิดกลับบ้าน โดยรับผู้ป่วยจากกรุงเทพฯ กลับมหาสารคาม มีการจ้างเหมารถทัวร์ 14 เที่ยว เหมารถตู้ 16 เที่ยว มีค่าใช้จ่ายรวมกว่า  1 ล้าน 2 หมื่นบาทกว่าบาท แต่กลับพบว่ามีการจ่ายเงินไปจริงประมาณ 7 แสนบาท มีการยักยอกเงินไปกว่า 3 แสนบาท ซึ่งมีหลักฐานชัดเจนว่ามีการยักยอกเงินไป และยีงมีการยักยอกการซื้อวิทยุสื่อสารของมูลนิธิอีก แถมมีการปลอมแปลงข้อบังคับเรื่องของการเบิกจ่ายเงินของมูลนิธิอีกด้วย

 

Leave a comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *