ปลาซิวตัวเล็ก  ๆ ที่เริ่มหายาก เกษตรกรนำมาเพาะเลี้ยงที่บ่อปูนภายในบ้าน  ขายราคาเดือนละ 5 หมื่นบาท

ปลาซิวตัวเล็ก  ๆ ที่เริ่มหายาก เกษตรกรนำมาเพาะเลี้ยงที่บ่อปูนภายในบ้าน  ขายราคาเดือนละ 5 หมื่นบาท

ปลาซิวตัวเล็ก  ๆ ที่เริ่มหายาก เกษตรกรนำมาเพาะเลี้ยงที่บ่อปูนภายในบ้าน  ขายราคาเดือนละ 5 หมื่นบาท

ปลาซิวตัวเล็ก  ๆ  แต่มากประโยชน์มีคุณค่าทางโภชนาการ  ประกอบด้วยโปรตีน  แคลเซียมสูง  สมัยก่อนมีมากมาย เราสามารถจับมาทำอาหารได้จากแหล่งน้ำธรรมชาติ เช่น ท้องทุ่งนา ห้วย หนอง คลองบึง อาศัยอยู่ในแหล่งน้ำจืดทั่วไป  แต่ปัจจุบันด้วยวิถีชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไปทำให้ปลาซิวจะสูญพันธุ์  เพราะหายากและราคาสูงขึ้น  แต่ที่ กัณฐิกาฟาร์ม บ้านป่าข่าง ต.มิตรภาพ อ.แกดำ จ.มหาสารคาม ได้นำเอาปลาซิวอ้าวมาเลี้ยงในบ่อปูน ใช้พื้นที่ข้างบ้าน เพื่อให้สะดวกในการดูแลและสามารถควบคุมการเลี้ยงได้อย่างปลอดภัย ทั้งเรื่อง น้ำ อาหาร ขายพ่อแม่พันธุ์ตัวละ 5 บาท ราคาต่อเดือนที่นำมาเลี้ยงครอบครัวได้ประมาณ 5 หมื่นบาท ปัจจุบันมีทั้งบ่อปูนและบ่อดิน มีปลาซิวอ้าวอยู่ถึง 30000 ตัว        ปลาซิวตัวเล็ก  ๆ ที่เริ่มหายาก เกษตรกรนำมาเพาะเลี้ยงที่บ่อปูนภายในบ้าน  ขายราคาเดือนละ 5 หมื่นบาท

คุณจินตหรา รักภักดี อายุ 31 ปี อดีตสาวโรงงาน เปิดเผยว่า พออยากจะกลับมาอยู่บ้านจึงได้ศึกษาและได้มาเลี้ยงปลาซิวอ้าวขาย เริ่มต้นจากเมื่อ 4 ปีที่แล้ว พ่อได้จับเอาปลาซิวมาจากทุ่งนาที่บ้านมา 4 ตัว ตนเองก็เอามาเลี้ยงในบ่อปูนที่บ้านผ่านไปได้เกือบปีปลาที่เริ่มจาก 4 ตัวเราก็มีเพิ่มเป็น 1000 ตัว แต่ชาวบ้านแถวนี้ก็ยังบอกว่าตนเองเป็นบ้าที่เอาปลาซิวมาเลี้ยง เพราะคำว่าซิว ภาษาอีสานมาจากใจปลาซิว เพราะตายง่ายจนปัจจุบันปลาซิวก็จะหายไปจากแหล่งน้ำแถวบ้านไปหมดแล้ว  ตนเลยมองว่าปลาซิวที่เอามาเพาะเลี้ยงนั้นสามารถเป็นอาหารและยังสร้างรายได้ ทำให้เราสามารถอยู่กับครอบครัวได้ไม่ต้องไปทำงานต่างจังหวัด ราคาก็แสนถูกจับขายให้เอาไปทำอาหารเป็นหมกปลาซิว ปลาจ่อมได้ทุกวัน         ปลาซิวตัวเล็ก  ๆ ที่เริ่มหายาก เกษตรกรนำมาเพาะเลี้ยงที่บ่อปูนภายในบ้าน  ขายราคาเดือนละ 5 หมื่นบาท

ตนเองเรียนรู้ทั้งเรื่อง น้ำ อาหารและการจำลองบ่อเลี้ยงให้เป็นธรรมชาติ จนประสบผลสำเร็จปลาซิวไม่ตาย และอยู่ในบ่อขยายพันธุ์ออกลูกออกหลานเพิ่มปริมาณมากขึ้น ในการเลี้ยงก็ไม่อยากเรานำเอาสาหร่ายพุงชะโดมาลงไว้ในบ่อเพื่อให้เนแหล่งอาหาร ส่วนอาหารเราก็ให้รำอ่อน กก.ละ 130 บาท ใช้ได้เป็นเดือน ใส่วันละครั้งช่วง 17.00-18.00 น.เพราะปลาซิวจะขึ้นมากินอาหารในช่วงนั้นและปลาซิวจะไม่กินอาหารจมน้ำ ส่วนน้ำเราก็ถ่ายออกโดยการดูดน้ำเก่าออกแล้วเติมน้ำใหม่ใส่เข้าไป พอปลาได้น้ำใหม่ก็จะผสมพันธุ์กันเอง แต่เราก็เพิ่มด้วยการจ่อท่อน้แล้วเจาะรูทำให้เหมือนฝนตกเพื่อให้เขาได้ผสมพันธุ์กัน และเพิ่มออกซิเจนในน้ำด้วย ถ้าดูแล้วว่าน้ำเริ่มสกปรกมากเราก็สามารถนำเอาหอยเชอรี่ไปปล่อยในบ่อช่วยทำความสะอาดด้วยธรรมชาติบำบัด เราเลี้ยงปลาซิวได้ 4-5 เดือนก็สามารถจับขายได้ในราคาตัวละ 3 บาท แต่ถ้า 9เดือน เราจะขายในราคาตัวละ 5 บาท ส่วนชาวบ้านอยากจะมาขอซื้อไปทำอาหารเราก็ขายในราคาถ้วยละ 20 บาท ตอนนี้ก็มีราคาเดือนละประมาณ 5 หมื่นบาทต่อเดือนจากการขายปลาซิว   สนใจต้องการเลี้ยงปลาซิวอ้าว สามารถติดต่อได้ที่ กัณฐิกา ฟาร์ม เบอร์โทร 096-1903294

ปลาซิวตัวเล็ก  ๆ ที่เริ่มหายาก เกษตรกรนำมาเพาะเลี้ยงที่บ่อปูนภายในบ้าน  ขายราคาเดือนละ 5 หมื่นบาท

Leave a comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *