เลี้ยงมดแดงในขวดโหลทำเป็นคอนโดให้มดวางไข่  ไม่ต้องง้อต้นไม้

เลี้ยงมดแดงในขวดโหลทำเป็นคอนโดให้มดวางไข่  ไม่ต้องง้อต้นไม้

เลี้ยงมดแดงในขวดโหลทำเป็นคอนโดให้มดวางไข่  ไม่ต้องง้อต้นไม้

เลี้ยงมดแดงในขวดโหลทำเป็นคอนโดให้มดวางไข่  ไม่ต้องง้อต้นไม้

คุณจินตหรา รักภักดี อายุ 31 ปี เจ้าของ กัณฐิกาฟาร์ม บ้านป่าข่าง ต.มิตรภาพ อ.แกดำ จ.มหาสารคาม อดีตสาวโรงงาน คิดอยากเลี้ยงมดแดงเพราะลูกสาวชอบกินไข่มดแดง เนื่องจากไข่มดแดงเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมมากในภาคอีสานของไทย อีกทั้งราคาไข่มดแดงค่อนข้างสูง เนื่องจากหาได้ยาก มีฤดูกาลของออกไข่และความลำบากในการเก็บไข่มดแดง หรือที่เรียกว่าแหย่ไข่มดแดง กว่าจะได้ไข่มดแดงมาก็ลำบาก ด้วยไข่มดแดงมีรสชาติอร่อยล้ำเลิศ มีคุณค่าทางโภชนาการสูง และมีราคาที่ล่อใจ ราคาไข่มดงานก็ 250 บาท ต่อ กก. ไข่ใหญ่ก็ 800 บาท ต่อ กก.

เลี้ยงมดแดงในขวดโหลทำเป็นคอนโดให้มดวางไข่  ไม่ต้องง้อต้นไม้

จึงได้คิดจะเลี้ยงมดแดงเองในขวดโหลมาสร้างเป็นรังเทียม ทำเป็นชั้นเหล็กเป็นเหมือนคอนโด แล้วใช้ตาข่ายสีเขียวให้ไม่มดแดงได้ไต่ ส่วนชั้น 2 ปูด้วยผ้ากระสอบเพื่อไม่ให้มดหนีออกจาคอนโด ด้านขาก็เอามันน้ำมันเครื่องใส่น้ำวางเพื่อไม่ให้มดแดงหนีออกไปเพราะน้ำมันเครื่องกลิ่นแรงมดไม่ชอบ  เพื่อให้มดแดงขนไข่มาวางไว้ในขวดโหล  โดยนำขวดพลาสติกมาเจาะรูที่ฝาเพื่อให้มดแดงทิ้งเศษอาการ จากนั้นก็เจาะที่ด้านข้าง เริ่มแรกก็ไปเอารังมดแดงมาจากต้นไม้ที่สวนในบ้านมา 2 รัง ก็จะได้ 2 ขวดโหล  มดแดงเริ่มทำรังในขวดโหลแล้วปล่อยให้ขยายเอง อาหารก็ไม่ต้องหาซื้อเราก็ให้อาหารสด เช่น ปลาซิว หอยเชอรี่ทุบ กุ้ง เพราะมดแดงชอบอาหารสด ส่วนน้ำนั้นเราจะให้ 3 แบบ คือ น้ำแดง น้ำเปล่า และน้ำตาลทรายผสมน้ำ แค่ต้องคอยเติมเกือบทุกวัน  เพื่อให้มดงานมาคาบเหยื่อกลับไปขวดโหลเพื่อทำรัง เราจะได้เห็นขนาดของรังใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ และมดงานก็จะคาบไข่ลงมาอยู่ในคอนโดใช้เวลาเพียง 2 วัน  ก็จะเริ่มมีไข่มดงานแล้ว  เราสามารถนำมากินได้เหมือนกัน  แต่จะให้มีไข่ใหญ่ต้องมีนางพญามด แต่มดแดงจะเริ่มมีไข่ใหญ่ในช่วงปลายเดือนมกราคม วิธีเก็บเอาไข่มดงานมาทาน โดยการหมุนขวดโหลออกแล้วก็เคาะให้มดตกลงไปในน้ำ เพื่อแยกมดออกจากไข่ และยังสามารถนำมดแดงไปเลี้ยงต่อได้ แต่ถ้าทำแบบแห้งคือเคาใส่ถาดแล้วเอาแป้งโรยจะทำให้มดแดงตาบอดและไม่สามารถนำมาเลี้ยงต่อได้ ตอนนี้ก็มีคนมาติดต่ขอซื้อขวดโหลที่มดแดงทำรังอยู่ตนเองขายในราคา 499 บาท โดยเอาถุงมาใส่โหลเพื่อไม่ให้มดแดงหนีแล้วส่งขนส่งทางฟาร์มจัดส่งไปหาชุดแล้วก็สามารถนำไปเลี้ยงต่อได้เลย  หรือจะซื้อเป็นชุดเลี้ยงมดแดงคอนโด ก็มีทำเป็นโครงเหล็กขนาด 0.50 x 1.00 เมตร พร้อมขวดโหล 6 ขวด เจาะรูไว้ให้แล้ว ในราคา 1499 บาท สามารถมารับได้ที่ฟาร์มเลย หรือติดต่อโทร  0961903294

เลี้ยงมดแดงในขวดโหลทำเป็นคอนโดให้มดวางไข่  ไม่ต้องง้อต้นไม้

 

 

 

 

 

2 comments

  1. Я всегда мечтал открыть свой небольшой кафе, но никогда не имел достаточно средств для реализации этой мечты. Моя кредитная история была хорошей, но я искал финансирование с минимальными затратами времени и усилий. Решение пришло, когда я узнал о новых МФО 2024 года, предлагающих быстрые займы для начинающих предпринимателей. Мне требовалась сумма в 30 000 рублей для первоначальных инвестиций в аренду помещения и закупку оборудования. Благодаря удобной онлайн-заявке, я смог получить необходимые средства и начать работу над своим проектом без задержек.

    Не упустите возможность решить свои финансовые проблемы быстро и без лишних вопросов. Посетите займ без отказа в новых МФО, где вы найдете подборку лучших предложений от новых МФО 2024 года. Эти организации готовы предоставить вам займ, несмотря на вашу кредитную историю.

  2. Москва вызов проститутки devkiru.com

    По теме проститутки метро рокоссовского Вы на правильном пути. Наш надежный веб ресурс доставляет лучший отдых 18 плюс. Здесь есть: индивидуалки, массажистки, элитные красавицы, БДСМ. А еще Вы можете отыскать желаемую девушку по параметрам: по станции метро, по возрасту, росту, цвету волос, цене. Всё для Вашего комфорта.

Leave a comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *