ประตูระบายน้ำห้วยสามสัตย์ชำรุด น้ำชีทะลักเข้าท่วมนาข้าวกว่า 5 พันไร่

ประตูระบายน้ำห้วยสามสัตย์ชำรุด น้ำชีทะลักเข้าท่วมนาข้าว

ประตูระบายน้ำชำรุด น้ำชีทะลักเข้าท่วมนาข้าวกว่า 5 พันไร่

ชลประทานมหาสารคาม เร่งซ่อมแซมปิดประตูระบายน้ำห้วยสามสัตย์  เพื่อป้องกันน้ำเอ่อล้นเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรและบ้านเรือนประชาชน

ประตูระบายน้ำห้วยสามสัตย์ชำรุด น้ำชีทะลักเข้าท่วมนาข้าว

ที่ประตูระบายน้ำห้วยสามสัตย์ บ้านส้มโฮง ม.11 ต.เขวาใหญ่ อ.กันทรวิชัย จ.มหาสารคาม นายเกียรติศักดิ์ ตรงศิริ ผวจ.มหาสารคาม พร้อมด้วย นายอำเภอกันทรวิชัย และ หน.สนง.ปภ.จ.มหาสารคาม ผอ.โครงการชลประทานมหาสารคาม และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง จากที่เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2564 เวลา 16.00 น.ที่ผ่านมา ประตูระบายน้ำห้วยสามสัตย์ ชำรุด จำนวน 1 บาน เป็นเหตุให้น้ำในแม่น้ำชีล้นทะลักเข้าท่วมพื้นไร่นาชาวบ้านประมาณ 5,000 ไร่ ครอบคลุม 14 หมู่บ้าน (หากไม่เร่งแก้ไขอาจจะท่วม 20000 ไร่ ) โดยพื้นที่ภายในเป็นที่ลุ่มต่ำ จึงทำให้น้ำไหลผ่านประตูอย่างรวดเร็ว  ทางอำเภอจึงได้ทำการแก้ไขเบื้องต้นในช่วงกลางคืนได้ใช้กระสอบทรายมาปิดกั้นเอาไว้  เพื่อบริหารความรู้สึกของประชาชนในพื้นที่ เจ้าหน้าที่ใช้แผ่นเหล็กปิดประตูชั่วคราว  น้ำท่วมในพื้นที่ในการนำบานประตูระบายน้ำ เพื่อปิดประตูระบายน้ำห้วยสามสัตย์ ซึ่งเป็นแผนการชะลอแม่น้ำชีไม่ให้ไหล ทะลักเข้าไปในพื้นที่การเกษตรเสียหาย

ประตูระบายน้ำห้วยสามสัตย์ชำรุด น้ำชีทะลักเข้าท่วมนาข้าว

นายสรายุทธ ช่วยชาติ  ผอ.โครงการชลประทานมหาสารคาม กล่าวว่า บานประตูระบายน้ำห้วยสามสัตย์ได้เกิดการชำรุดและได้รับความเสียหาย หลังระดับน้ำในแม่น้ำชีได้เพิ่มระดับสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้น้ำไหลหลากเข้าไปในพื้นที่ทางเกษตรได้รับความเสียหายในระยะทาง 3 กิโลเมตร  จึงได้ดำเนินการแก้ไขโดยได้รับการอนุเคราะห์จากกรมชลประทาน ได้นำบานระบายน้ำ และรถแม็คโคร 2 คัน เพื่อที่จะปิดช่องระบายน้ำ ไม่ให้แม่น้ำชีไหลเข้าประตูระบายน้ำห้วยสามสัตย์ หลังจากนั้นจำทำการสูบน้ำออกจากห้วยสามสัตย์ เพื่อป้องกันน้ำเอ่อล้นเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรและบ้านเรือนประชาชน ให้เข้าสู่ภาวะปกติในระยะ 2-3 วัน

ประตูระบายน้ำห้วยสามสัตย์ชำรุด น้ำชีทะลักเข้าท่วมนาข้าว

 

 

 

4 comments

  1. Great article! That is the type of information that are supposed to be shared around the web.
    Shame on the search engines for no longer positioning this post
    upper! Come on over and discuss with my web site . Thank you =)

Leave a comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *